วันพฤหัสบดี

การทาบกิ่ง ( ต่อ )



เพื่อนๆค่ะ คนชอบสวนเคยแนะนำเพื่อนๆเกี่ยวกับการขยายพันธุ์พืชแบบ การทาบกิ่ง วันนี้เราจะมาคุยเรื่องนี้ต่อนะค่ะ



  • ลักษณะของกิ่งทาบที่สามารถตัดไปชำได้



1. กิ่งทาบมีอายุประมาณ 45-60 วัน



2. สังเกตรอยแผลของต้นตอและกิ่งพันธุ์ดี ว่าประสานกันดีเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และนูน



3. กระเปาะหรือตุ้มทาบมีความชื้นพอประมาณ (ค่อนข้างแห้ง )



4. กระเปาะหรือตุ้มทาบมีรากเจริญออกมาใหม่เห็นชัด รากเป็นสีน้ำตาล และปลายรากมีสีขาว



  • วิธีการตัดกิ่งทาบ


- ให้ตัดกิ่งพันธุ์ดีตรงระดับก้นกระเปาะ หรือตุ้มทาบ เพื่อความสะดวกในการย้ายชำ และช่วยทำให้รอยต่อของแผลไม่หัก หรือฉีกเนื่องจากน้ำหนักของส่วนยอดพันธุ์ดี เพราะส่วนโคนกิ่งพันธุ์ดีที่ยาวเลยรอยแผล จะช่วยพยุงน้ำหนักของส่วนปลายพันธุ์ดีเอง




  • การชำกิ่งทาบ


- เมื่อตัดกิ่งทาบจากต้นพันธุ์ดีให้นำมาแกะเอาถุงพลาสติกออก

- แล้วชำลงในถุงพลาสติกสีดำ ขนาด 8x10 นิ้ว ที่บรรจุด้วยขุยมะพร้าวล้วนๆ หรือดินผสมปักหลัก 

- และผูกเชือกกิ่งทาบให้แน่น นำเข้าพักไว้ในโรงเรือนที่ร่ม รดน้ำให้ชุ่ม 

- ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 วัน หรือจนกิ่งพันธุ์ดีเริ่มแตกใบใหม่ 

- จึงนำไปปลูกหรือจำหน่ายได้ 

- สำหรับการชำกิ่งพันธุ์ที่ดีที่ทิ้งใบง่าย เช่น ขนุน กระท้อน ควรพักไว้ในโรงเรือนที่มีความชื้นสูง เช่น กระโจมพลาสติก หรือโรงเรือนระบบพ่นหมอก จะช่วยลดปัญหาการทิ้งใบของพืชนั้นลงได้



เพื่อนๆค่ะ คนชอบสวน หวังว่า ถ้าเพื่อนๆจะลองทำการทาบกิ่ง หรือขยายพันธุ์โดยวิธีนี้ เป็นการทำได้โดยง่าย เพียงแต่ให้เลือกต้นพันธุ์ที่ดี ลองทาบกิ่งดูนะค่ะ...



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

.